>

‘E’ trong ESG là gì?

‘E’ trong ESG là gì?

ESG là gì?

Liên Hợp Quốc định nghĩa ESG là bộ 3 tiêu chuẩn để đo lường yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp, được viết tắt bởi 3 chữ cái đầu của Môi trường (Environmental), Xã hội (Social) và Quản trị (Governance). Bộ tiêu chuẩn ESG cần được doanh nghiệp cam kết tuân thủ một cách toàn diện bao gồm kế hoạch chiến lược và quản trị rủi ro, các mục tiêu đo lường và phân tích dữ liệu chuyên biệt. 

Đối với các nhà đầu tư, chỉ số ESG góp phần vào quá trình cân nhắc lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp nhất định bởi chỉ số này đóng vai trò như một báo cáo về hoạt động kinh doanh liên quan đến việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Những vấn đề này bao gồm biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng bền vững, tác hại môi trường và phúc lợi xã hội.

Vậy cụ thể doanh nghiệp cần quan tâm gì về yếu tố đầu tiên trong ESG E – Environmental, môi trường?

‘E’ trong ESG là gì?

Môi trường (Environmental)

“E” trong ESG đề cập đến khía cạnh môi trường, bao gồm năng lượng và chất thải mà doanh nghiệp tiêu thụ và thải ra, tài nguyên mà doanh nghiệp sử dụng và các tác động mang tính hệ quả đối với sinh vật, thiên nhiên và đa dạng sinh học, hay nói ngắn gọn là hiểu biết về các rủi ro mà hoạt động kinh doanh, sản xuất có thể gây hại tới môi trường. Mục tiêu chính là bảo tồn thiên nhiên.

Các nhân tố môi trường

ESG có thể được đánh giá theo các yếu tố khác nhau như khung báo cáo, tiêu chuẩn và xếp hạng, chẳng hạn như Tiêu chuẩn GRI và SASB nhưng về tổng thể, dù được đánh giá dựa trên yếu tố nào thì ESG luôn hướng tới một mục đích là cung cấp cái nhìn tổng quan về cách các yếu tố khác nhau tham gia vào quy trình báo cáo. Một trong những ví dụ về các yếu tố môi trường mà chúng ta có thể xem xét:

  • Sự ô nhiễm
  • Quản lý tài nguyên và chất thải
  • Khí thải carbon
  • Thay đổi khí hậu

Tại sao ‘E’ trong ESG lại quan trọng?

Dưới đây là ba lý do tại sao bạn nên cân nhắc đến các vấn đề môi trường khi điều hành doanh nghiệp hoặc tổ chức:

Bền vững đi đôi cùng lợi nhuận

Doanh nghiệp có thể tăng khả năng sinh lời bằng việc cắt giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh và sản xuất. Một trong các bước tối ưu hóa chi phí trên có thể kể đến là tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, tăng việc tái sử dụng và tái chế, đồng thời thực hiện quản lý chất thải phù hợp nhằm góp phần giảm lượng khí thải carbon, chi phí và tăng tiềm năng đầu tư quỹ. 

Thương hiệu doanh nghiệp tốt

Các doanh nghiệp và tổ chức chú trọng vào các hoạt động trách nhiệm với môi trường được đánh giá là đáng tin cậy hơn những doanh nghiệp và tổ chức còn lại. Theo một nghiên cứu của Forbes, 87% số người được hỏi tiết lộ rằng một công ty quan tâm đến các vấn đề xã hội hoặc môi trường sẽ có uy tín hơn trong mắt họ. Như vậy, việc áp dụng các chính sách ESG có thể nâng cao lòng tin và lòng trung thành của người tiêu dùng, mở ra cơ hội gia tăng thị phần và tác động tích cực đến thương hiệu doanh nghiệp.

Tác động tích cực tới môi trường

Bằng cách đưa các chiến lược ‘E’ vào kinh doanh thực tiễn, tổ chức hoặc doanh nghiệp đang trực tiếp góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường cũng như là chuẩn bị sẵn sàng trước những thách thức của biến đổi khí hậu. Các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với môi trường góp phần vào bảo tồn tài nguyên, ngăn ngừa ô nhiễm và giảm phát thải khí nhà kính sẽ giúp bảo vệ môi trường sống.

Tầm quan trọng của ‘E’

Tóm lại, tác động của chúng ta đối với môi trường được thể hiện bằng chữ ‘E’ trong ESG. Yếu tố ‘E’ đề cập đến cách các hoạt động của công ty sẽ ảnh hưởng tới môi trường và tài nguyên thiên nhiên như thế nào. Yếu tố ‘E’ không chỉ có ảnh hưởng tới thương hiệu hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà còn trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống, môi trường bền vững của con người, vì thế mọi doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố này. 

Hiểu được tầm quan trọng của môi trường, Funding Societies luôn cố gắng đạt được sự cân bằng giữa lợi nhuận và môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chung tầm nhìn, đang và sẽ đóng góp tích cực cho môi trường.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: