,

>

#MakingHERStory cùng Kate Nguyen

#MakingHERStory cùng Kate Nguyen

Để kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 vừa qua, Funding Societies đến từ 5 quốc gia đã cùng thực hiện số tiếp theo của chuyên mục #MakingHERStory, với đại diện Kate Nguyễn – Quản lý Vận hành Tài chính đến từ Việt Nam. Cùng tìm hiểu thêm: với vai trò lãnh đạo, Kate Nguyễn đã góp phần xây dựng và củng cố tiếng nói của phụ nữ trong môi trường công sở như thế nào. 

Tầm ảnh hưởng và nguồn cảm hứng 

Nếu phải kể một bài học đặc biệt mà bạn đã học được để trở thành một nữ lãnh đạo, thì đó sẽ là bài học gì?

Tôi không có một bài học cụ thể nào để truyền tải, nhưng tôi muốn đề cập đến về việc phụ nữ thường xuyên phải lựa chọn giữa việc cân bằng sự nghiệp và chăm sóc gia đình.

Những đồng nghiệp nữ xung quanh tôi, đa phần phải lựa chọn từ bỏ sự nghiệp và cơ hội thăng tiến để sinh con. Sau khi trở lại công việc, họ còn phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Theo những nghiên cứu mà tôi từng đọc, tỷ lệ phụ nữ được thăng chức trong công việc thấp hơn nam giới khi họ quay trở lại hậu thai sản. 

Bởi những điều trên, tôi thực sự ngưỡng mộ những “Bossmum”: Họ có thể quản lý tốt, xuất sắc vượt qua trở ngại, thăng tiến trong công việc và cân bằng sự nghiệp và con cái. Bản thân tôi, và rất nhiều người trong chúng ta, đều thán phục tinh thần  sẵn sàng và nhiệt huyết của họ

Bạn đã bao giờ được truyền cảm hứng làm việc từ những người phụ nữ khác chưa? Đó là những người phụ nữ như thế nào? 

Tôi được truyền cảm hứng thông qua cuốn sách yêu thích – tác phẩm Dấn thân (Lean In) được viết bởi Sheryl Sandberg (Nguyên Giám đốc Vận hành của Meta Platforms). Tác phẩm đem đến cho tôi nhiều bài học và những góc nhìn mới, và câu chuyện truyền cảm hứng nhất cho tôi chính là chương “Ngồi vào bàn”. 

Ở chương này, chúng ta được biết rằng: Khi tham dự các buổi họp, phụ nữ thường lựa chọn các vị trí sát tường, không phải ở chính diện – nơi trung tâm buổi họp đó như những người đồng nghiệp nam khác. Sheryl đã cho ta biết được đó chính là một những điều dễ nhận thấy ở nơi làm việc. 

Cô ấy đã nhấn mạnh điều đó trong chương này, đó là phụ nữ thường thiếu sự tự tin. Và đôi khi chính tôi cũng thế. Đó là lý do tại sao tôi thấy đồng cảm khi đọc câu chuyện và học hỏi được nhiều điều từ tác giả.

Sự nghiệp

Điều gì tiếp thêm năng lượng cho bạn trong công việc?

Khả năng tạo nên sự ảnh hưởng: Ba năm làm việc trong môi trường Tổ chức phi chính phủ và bốn năm đồng hành tại công ty nông nghiệp – cả hai môi trường đều có cùng tầm nhìn mong muốn xây dựng cộng đồng lành mạnh, và đó cũng là một trong những lý do tầm nhìn của công ty là yếu tố quan trọng đối với những sự lựa chọn của tôi. Một môi trường làm việc với tầm nhìn cùng khả năng tạo nên sự ảnh hưởng tích cực, là yếu tố tiên quyết để tôi quyết định làm việc trong tương lai. 

Làm việc cùng những người tuyệt vời trong văn hóa văn phòng phù hợp: Tôi mong muốn học hỏi được nhiều điều thông qua lãnh đạo và đồng nghiệp trong một môi trường làm việc cởi mở – nơi mà người lao động có thể phấn đấu vượt qua giới hạn của chính mình và trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ

Cảm giác thân thuộc: Sự gắn bó của tôi đối với công ty phụ thuộc vào mức độ mà tôi cảm thấy bản thân được hòa hợp cùng. Tôi muốn trở thành một phần của công ty, là cầu nối gắn kết mọi người và cảm thấy là một phần của tập thể như tôi đang có. 

Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho thế hệ lãnh đạo nữ tiếp theo?

Dũng cảm cất tiếng nói và tạo chỗ đứng cho chính mình, vì chúng ta đều xứng đáng. 

Trao quyền cho phụ nữ

Phụ nữ trong cùng tổ chức có thể hỗ trợ nhau như thế nào?

Tôi sẽ bắt đầu với những quan điểm mà mình đã đề cập ở trên, phụ nữ phải tự tin khi ngồi ở vị trí của họ. 

Chúng ta nên trở thành những hình mẫu lý tưởng, luôn ngồi ở chính diện cất lên tiếng nói của mình, và hãy luôn đảm bảo ý kiến của chúng ta đều được lắng nghe. 

Tiếp đến, đừng ngại khích lệ và động viên các nữ đồng nghiệp của bạn. Khi bạn thấy những người phụ nữ đạt được những thành tựu mà họ mong muốn, hãy khích lệ, chia sẻ và lan tỏa điều đó đến mọi người nếu có thể.  

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phụ nữ nên thấu hiểu những khó khăn mà chính họ đang phải đối mặt trên con đường đạt đến sự thành công trong sự nghiệp, bởi thế nên đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm và bài học mà ta đã học được với những người khác. 

Hãy cho mình cơ hội để trở thành cố vấn cho những người phụ nữ khác!

Phụ nữ hỗ trợ phụ nữ, đã là một sứ mệnh tốt đẹp, thế nhưng, điều đó sẽ còn tuyệt vời hơn khi tất cả mọi người cùng hỗ trợ lẫn nhau, hướng tới mục tiêu chung của xã hội. Đó cũng là thông điệp chính mà thông qua chuỗi chuyên mục này, với những đại diện là các nữ lãnh đạo tiêu biểu và những chia sẻ của họ mà Funding Societies muốn truyền tải. Mong rằng bạn sẽ có cho mình những kiến thức để trở thành người lãnh đạo tốt, mạnh mẽ, dám cất tiếng nói và tạo cơ hội cho những người đến sau.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: