>

5 chiến lược để thúc đẩy hành vi mua sắm lặp lại

5 chiến lược để thúc đẩy hành vi mua sắm lặp lại

Để đạt các mục tiêu kinh doanh, nhiều doanh nghiệp thường chỉ chú trọng việc có thêm càng nhiều khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, có một cách cũng không kém phần quan trọng đó là tăng doanh số bán hàng từ việc giữ chân khách hàng cũ và khuyến khích họ quay lại mua sắm lần sau. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn cũng như giúp doanh nghiệp thấy được tác động của sản phẩm đến đời sống của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu của Shopify, khi khách hàng đã trở lại lần thứ hai thì khả năng mua hàng của họ sẽ cao tới 45% và tăng lên 56% trong lần trở lại thứ tư. Vậy bí quyết để thúc đẩy hành vi quay trở lại mua hàng là gì? Dưới đây là năm chiến lược hữu ích để khách quay trở lại cửa hàng của bạn thường xuyên hơn.

Chiến lược 1: Giữ liên lạc thường xuyên bằng tin nhắn được cá nhân hóa

Khi khách hàng đã mua sắm từ doanh nghiệp của bạn, không có nghĩa chu trình bán hàng đã kết thúc. Biết đâu vào một ngày đẹp trời họ sẽ quay lại và tiếp tục mua tiếp. Để thúc đẩy hành vi quay lại này, bạn cần có những hoạt động theo sau nhằm chăm sóc khách hàng, khiến họ luôn nhớ tới doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Một trong số đó là giữ liên lạc với họ thông qua các nền tảng và ứng dụng trò chuyện quen thuộc như: Email, Facebook hay Zalo. Để thúc đẩy hành vi mua hàng lặp lại, bạn có thể cân nhắc những nội dung sau:

  • Phiếu mua hàng miễn phí hoặc mã giảm giá nếu khách hàng không mua sắm trong một thời gian dài.
  • Đề xuất các sản phẩm dựa trên lần mua hàng cuối cùng hay giỏ hàng yêu thích chưa được thanh toán. 

Để thêm phần cá nhân hóa, bạn nên thêm tên của khách hàng trong nội dung bạn gửi. Thông điệp và nội dung càng được cá nhân hóa sẽ làm cho thương hiệu càng tiếp cận đến khách hàng và để lại những ấn tượng tích cực trong tâm trí họ.

Chiến lược 2: Hãy nhắc nhở khách hàng thường xuyên mua sắm

Bạn có thể đã gửi một phiếu giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết của mình. Tuy nhiên, thông báo đã bị bỏ lỡ hoặc khách hàng đã quên. Chỉ với một cách đơn giản là gửi tin nhắn nhắc nhở về phiếu thưởng sắp hết hạn, bạn sẽ đánh trúng tâm lý và giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sắm nhanh hơn.

Một ví dụ khác để nhắc nhở khách hàng là hãy kể về lần cuối họ mua hàng, thông báo đã bao lâu họ không ghé mua hàng hay hỏi về trải nghiệm lần mua sắm trước đó. Những tin nhắn như vậy góp phần thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp trong việc chạm đến người tiêu dùng, từ đó sợi dây kết nối giữa bạn và khách hàng sẽ trở nên bền chặt hơn.

Chiến lược 3: Tạo trải nghiệm mua sắm trọn vẹn cho khách hàng

Doanh nghiệp cần phải luôn tạo ra trải nghiệm mua hàng tốt nhất cho người tiêu dùng thay vì chỉ tập trung vào số lượng khách hàng. Mỗi trải nghiệm trọn vẹn là một lý do khiến họ quay lại để mua sắm và mỗi trải nghiệm trọn vẹn có thể bắt đầu từ các hành động nhỏ như sử dụng ánh mắt gần gũi hay nở nụ cười tươi khi giao tiếp. Những điều đó đều không khó để thực hiện trong môi trường doanh nghiệp.

Chiến lược 4: Tạo chương trình khách hàng thân thiết

Có được lòng trung thành của khách hàng sẽ giúp tăng số lượt mua hàng lặp lại. Triển khai các chương trình khách hàng thân thiết thông qua giảm giá, tích điểm, gamification là một số cách phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt với những nhóm hàng tiêu dùng nhanh, các cách trên vô cùng hiệu quả.

Chiến lược 5: Tặng ưu đãi cho khách hàng trong lần mua tiếp theo

Hầu hết các doanh nghiệp thường quên tạo động lực mua sắm cho khách hàng mới bằng việc đưa ra các ưu đãi sau mua sắm đầu tiên. Phiếu ưu đãi cho lần mua hàng tiếp theo sẽ giúp khách hàng quay lại lần sau đó. Bạn nên lưu ý thêm ngày hết hạn của phiếu ưu đãi để thúc giục khách hàng hãy quay lại sớm hơn để tránh bỏ lỡ cơ hội giảm giá từ công ty.

Mạnh dạn thử và học từ những lỗi sai là cách để tìm ra chiến lược kinh doanh tốt nhất. Trong quá trình đó, cần chú ý mỗi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp cần xây dựng cách tiếp cận khách hàng phù hợp. Trong giai đoạn tăng trưởng đầu, bạn nên tập trung vào việc thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, khi đã có một lượng khách hàng nhất định, hãy thay đổi chiến lược bằng việc tập trung hơn và khuyến khích khách hàng mua sắm lặp lại thông qua việc tạo trải nghiệm thật tốt để giữ chân họ lâu hơn nhằm tăng doanh số bán hàng trong dài hạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: