>

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần làm gì để chống chọi trước suy thoái kinh tế toàn cầu?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần làm gì để chống chọi trước suy thoái kinh tế toàn cầu?

Theo tin tức, các nhà kinh tế đang cảnh báo về cuộc suy thoái toàn cầu ở mức độ vừa phải có thể diễn ra vào quý đầu tiên của năm 2033. Tình trạng tăng trưởng chậm trên thế giới có thể là hậu quả tất yếu của một loạt các khủng hoảng diễn ra trước đó như: biến động giá năng lượng, xung đột địa chính trị, gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp đối phó với COVID-19 vẫn chưa triệt để.

Khi những vấn đề trên xuất hiện, “xương sống” của nền kinh tế – các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) sẽ là đối tượng đầu tiên bị tổn thương. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể tìm cách giảm thiểu rủi ro bằng những hành động thiết thực sau đây.

Làm thế nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chuẩn bị chống lại suy thoái kinh tế toàn cầu?

Suy thoái toàn cầu sẽ gây ra những hậu quả đáng sợ, vì vậy doanh nghiệp cần đảm bảo làm theo các bước dưới đây để có thể duy trì hoạt động trong giai đoạn này.

1. Tập trung vào dòng tiền

Đây là huyết mạch của doanh nghiệp và sẽ là sợi dây cứu trợ trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Quan tâm đến dòng tiền có nghĩa là thu các khoản phải thu theo thỏa thuận. Nếu bất kỳ khoản phải thu nào quá hạn, hãy liên hệ với bên chưa thanh toán để theo dõi các giao dịch mua hoặc khoản vay của họ.

Trên đó, doanh nghiệp cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng các khoản phải trả của mình, và liệu các khoản ấy có được ghi lại một cách chính xác hay không. Doanh nghiệp cũng nên kiểm tra hồ sơ tài chính thường xuyên để mọi sao kê khớp với biên lai giao dịch. Trong thời đại công nghệ hiện nay, một số phần mềm có thể hỗ trợ cho quá trình này.

2. Hãy liên lạc với người cho vay

Khi đối mặt với suy thoái kinh tế, dòng tiền sẽ eo hẹp, vì vậy doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc trả các khoản vay. Khi doanh nghiệp có thể dự đoán khó khăn này và có cái nhìn chính xác về dòng tiền, hãy liên hệ các bên cho vay để xem họ có thể cung cấp những khoản vay phù hợp nào. Đừng do dự khi tiếp cận với các bên cho vay, bởi họ sẽ là người dang tay hỗ trợ thanh toán các khoản phải trả cho bạn thay vì đứng nhìn bạn phá sản. 

3. Đàm phán với các nhà cung cấp

Liệu bạn đã có cái nhìn tổng quan về các điều khoản hiện tại để thanh toán cho nhà cung cấp chưa? Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thanh toán ngay khi nhận hàng có thể hỏi liệu họ có thể thanh toán trong 30 hay thậm chí 60 ngày hay không. Doanh nghiệp có thể thảo luận với bên cung cấp để có được thỏa thuận tốt nhất, mặc dù bên cung cấp có thể không đồng ý vì suy thoái kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng đến họ.

4. Cân nhắc các lựa chọn sản phẩm tài chính 

Một số chủ doanh nghiệp nghĩ rằng họ có thể vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế mà không cần tín dụng. Tuy nhiên, tốt hơn hết là doanh nghiệp nên cân nhắc các lựa chọn tài chính trước khi rơi vào tình trạng xấu nhất, bởi một khi suy thoái ập đến, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp cũng đang khó khăn khác, để có thể tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Đó là lý do tại sao việc có một lựa chọn linh hoạt như hạn mức tín dụng quay vòng có thể là cơ sở an toàn và khá tốt với các DNVVN.

Một hình thức tài trợ khác thường bị bỏ qua là tài trợ thương mại hoặc tài trợ hóa đơn. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn làm tài sản thế chấp và doanh nghiệp sẽ thanh toán khi nhận được khoản tiền trả từ khách hàng. Đó là một lựa chọn khôn ngoan khi doanh nghiệp cần vượt qua giai đoạn khó khăn.

5. Cởi mở với khách hàng về những khó khăn doanh nghiệp phải đối mặt 

Doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào không quan trọng, quan trọng là được xây dựng dựa trên niềm tin của khách hàng. Để tránh mất khách hàng vào lúc kinh tế suy thoái, đừng để họ tự dự đoán vô căn cứ về các điều xấu có thể xảy đến. Thay vào đó, doanh nghiệp cần cho khách hàng thấy sự minh bạch và có trách nhiệm, hãy chủ động giải trình với khách hàng để nhận được sự tin tưởng từ họ.

Doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị cho cuộc suy thoái toàn cầu sắp tới? Funding Societies  rất hân hạnh được hỗ trợ và cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính, đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua thời điểm kinh tế suy thoái sắp tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: