>

Dòng tiền là gì và tại sao nó quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Dòng tiền là gì và tại sao nó quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (Cash Flow) là sự chuyển động vào và ra của đồng tiền trong doanh nghiệp vào một khoảng thời gian xác định. Cho dù dòng tiền được hình thành từ vốn sở hữu hay khoản vay, thì việc tính toán dòng tiền sẽ cho biết liệu doanh nghiệp có đang nợ hay không. Trên thực tế, dòng tiền là huyết mạch của doanh nghiệp vì nó giúp nhận biết một doanh nghiệp có “khỏe” hay vận hành tốt không.

Tại sao dòng tiền lại quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN)?

Khi đang trong giai đoạn cân nhắc việc kinh doanh hoặc mới bắt đầu kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần dành ra một số tiền để chi trả thiết bị mới, trang web, chi phí chung và lương cho nhân viên. Các DNVVN thường có nguồn lực hay ngân sách hạn chế, do đó doanh nghiệp cần kiểm soát và quản lý dòng tiền tốt để bảo toàn vốn, đặc biệt là không nên có các khoản chi phí không cần thiết. Quản lý dòng tiền giúp các DNVVN thiết lập mục tiêu chi tiêu đúng đắn.

Làm thế nào để duy trì dòng tiền dương?

Dòng tiền là dương nếu có số tiền chảy vào doanh nghiệp lớn hơn là số tiền đi ra, và đó có thể là dấu hiệu cho tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp nên có dòng tiền dương để có thể duy trì tăng trưởng dài hạn.

Đồng thời, chủ doanh nghiệp cần có khả năng điều chỉnh hoạt động kinh doanh trong tình trạng thiếu hụt dòng tiền. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn thiếu nguồn tiền.

1. Cắt giảm chi phí

Chiến lược tốt nhất để đối phó với tình trạng thiếu hụt dòng tiền là theo dõi chi tiêu. Thay vì cộng các chi phí lại, hãy phân loại chúng để xác định khoản chi tiêu nào tiêu tốn nhiều nhất.

Chủ doanh nghiệp có thể tự đặt câu hỏi như tại sao chi phí đầu vào tăng gấp 2 lần, tại sao lại có sự gia tăng bất thường về chi phí trả lương trong tháng này so với ba tháng trước. Những câu hỏi về chi phí sẽ giúp chủ doanh nghiệp phát triển chiến lược quản lý dòng tiền hiệu quả.

2. Tăng giá hàng hóa, dịch vụ

Sau khi doanh nghiệp đã tạo được nguồn thu nhập và lượng khách hàng thường xuyên ổn định, hãy cân nhắc đến việc tăng giá cả.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để giảm giá cho khách hàng mua sớm. Đối với hình thức trực tuyến, doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng đăng ký vào danh sách chờ, đặt hàng và thanh toán trước để đảm bảo có thêm dòng tiền trong sổ sách kế toán.

3. Tối ưu hóa hàng tồn kho

Có quá nhiều hàng tồn kho có thể tạo ra “lỗ hổng” cho dòng tiền. Để khắc phục điều này, doanh nghiệp cần giữ số lượng hàng hóa tinh gọn nhất có thể, bằng việc đảm bảo đủ nguồn cung để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian ngắn trước mắt và nhập kho theo định kỳ.

Thuê máy móc thiết bị thay vì mua chúng cũng là một cách hữu hiệu để kiểm soát dòng tiền. Thiết bị cho thuê có lợi thế hơn ở việc không đi kèm với khoản phí bảo trì ngoài dự kiến và chi phí trả trước cao, giúp doanh nghiệp tránh được dòng tiền âm.

4. Áp dụng khoản vay cho DNVVN

Nếu doanh nghiệp cần nguồn tài trợ thì các khoản vay vốn lưu động là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Một số lựa chọn cung cấp vốn cho DNVVN tại Việt Nam có thể kể đến là:

  • Tín dụng doanh nghiệp và thẻ tín dụng ảo (Virtual Card), lựa chọn này yêu cầu doanh nghiệp nhỏ nâng cao tình trạng tín dụng
  • Vốn chủ sở hữu
  • Cho vay trên hóa đơn

Có thể thấy rằng việc duy trì dòng tiền dương đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự tính toán kỹ lưỡng. Nhưng đừng lo vì với sự hỗ trợ và đồng hành của Funding Societies, doanh nghiệp có thể nhận được khoản vay để duy trì dòng tiền dương nhằm có sự phát triển bền vững.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: