>

Tài chính kỹ thuật số là gì và nó khác gì so với ngân hàng truyền thống?

Tài chính kỹ thuật số là gì và nó khác gì so với ngân hàng truyền thống?

Từ lâu, ngân hàng truyền thống đã được mệnh danh là “người khổng lồ” trong ngành tài chính. Theo thống kê của Statista (2022) cho thấy, vào năm 2021, 57% người Việt Nam ưu tiên dùng ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ vào kỹ thuật, công nghệ mà hình thức tài chính kỹ thuật số đã cách mạng hóa việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Thực tế, có gần một nửa (43%) người tham gia phỏng vấn tin dùng ngân hàng số. 

Bài viết này sẽ đưa ra các đặc điểm của tài chính kỹ thuật số và ngân hàng truyền thống, sự khác biệt và lợi ích của hai hình thức này với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Đông Nam Á.

Xu hướng tài chính kỹ thuật số gia tăng giữa các doanh nghiệp

Mặc dù ngân hàng truyền thống là một nguồn tài trợ tốt, nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng với các doanh nghiệp nhỏ. Theo thống kê cho thấy, có một khoảng trống tài trợ lớn dành cho các DNVVN tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tận 46% các DNVVN tại khu vực này gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Nguyên nhân xuất phát từ thực tế, ngân hàng truyền thống có các yêu cầu đăng ký nghiêm ngặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải có lịch sử tín dụng lâu dài mà hầu hết các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ không đáp ứng được. Đây là điều kiện thuận lợi để tài chính kỹ thuật số phát triển góp phần thu hẹp khoảng trống tài trợ của khu vực.

Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TÀI CHÍNH (2022), tại Việt Nam, lĩnh vực cho vay kỹ thuật số đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) nhanh nhất ở mức 114% giai đoạn 2021 – 2022 và duy trì ở mức tăng 56% giai đoạn 2022 – 2025. 

Tài chính kỹ thuật số và lợi ích của nó đối với các doanh nghiệp nhỏ

Số hóa dịch vụ tài chính đề cập đến việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại thông minh, ứng dụng và phần mềm để truy cập các dịch vụ tài chính.

Các DNVVN được hưởng lợi rất nhiều từ nguồn vốn kỹ thuật số. Có tới 72% DNVVN ở Đông Nam Á đã tăng doanh thu sau khi sử dụng dịch vụ này. 

Dưới đây là những lợi ích mà tài chính kỹ thuật số mang lại cho các DNVVN:

  • Dễ dàng tiếp cận nguồn vốn; khởi tạo, phê duyệt và giải ngân khoản vay nhanh chóng
  • Giảm thiểu rủi ro mất mát và trộm cắp liên quan đến giao dịch bằng tiền mặt
  • Mang lại hiệu quả về mặt chi phí
  • Tăng hiệu suất công việc và giảm thiểu lỗi do con người gây ra

Tài chính kỹ thuật số so với ngân hàng truyền thống

1. Khả năng tiếp cận tài chính

Tài chính kỹ thuật số là hình thức vay vốn tiện lợi vì khách hàng có thể đăng ký vay trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Ngược lại, khi vay tại các ngân hàng truyền thông, khách hàng sẽ phải đến chi nhánh của ngân hàng truyền thống để nhận tiền.

Ngoài ra, quy trình đăng ký của ngân hàng truyền thống sẽ phức tạp hơn so với tổ chức tài chính kỹ thuật số vì khách hàng phải điền vào khối lượng giấy tờ đồ sộ. Các ngân hàng truyền thống mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt nguồn tài trợ, trong khi tổ chức tài chính kỹ thuật số có thể giải ngân tiền chỉ trong vòng khoảng 24 giờ kể từ khi đăng ký.

2. Các ngân hàng truyền thống thường nghiêm ngặt trong quá trình vay vốn

Các ngân hàng truyền thống thường từ chối đơn xin vay vốn từ DNVVN vì những lý do như thiếu tài sản đảm bảo. Ngược lại, các tổ chức tài chính kỹ thuật số sẽ linh hoạt hơn trong quy trình xét duyệt và thẩm định. Các tổ chức này thường thẩm định dựa trên dòng tiền, xem xét báo cáo quản trị và báo cáo kiểm toán để xét duyệt khoản vay, hoặc dựa trên dòng tiền thu về từ công nợ tương ứng.

3. Điểm yếu nhưng cũng là thế mạnh của tài chính kỹ thuật số

Một số khách hàng xem việc vay tại các tổ chức tài chính kỹ thuật số sẽ rủi ro hơn, do đa phần các tổ chức cung cấp tài chính kỹ thuật số thường thành lập sau ngân hàng truyền thống. Nhưng mặt khác, việc mới thành lập lại giúp các tổ chức này trở nên linh hoạt, đổi mới và tiên tiến hơn.

Cung cấp tài chính kỹ thuật số cho doanh nghiệp nhỏ có trở thành xu thế trong tương lai?

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, quá trình phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây và công nghệ máy học đã mang đến cho tài chính kỹ thuật số nhiều cơ hội phát triển. Người dùng của các nền tảng tài chính kỹ thuật số được tiếp cận quá trình vay vốn tiện lợi, dễ dàng, và được cung cấp kiến ​​thức tài chính phong phú từ những cho vay.

Nhìn chung, dịch vụ tài chính kỹ thuật số mở ra cơ hội cho các DNVVN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để tăng trưởng và phát triển. Hãy tìm hiểu thêm các giải pháp tài chính kỹ thuật số mà Funding Societies cung cấp tại đây nhé: https://fundingsocieties.vn/#products

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: