>

Quản lý cấp trung (Middle manager) – vai trò mang nhiều thử thách nhưng quan trọng cho việc mở rộng quy mô doanh nghiệp

Quản lý cấp trung (Middle manager) – vai trò mang nhiều thử thách nhưng quan trọng cho việc mở rộng quy mô doanh nghiệp

Đối diện với làn sóng sa thải nhân sự ngành công nghệ trên thế giới, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cũng có khả năng đối diện với rủi ro tương tự. Tuy nhiên theo giới quan sát thì tình hình trên diễn ra chưa rõ ràng tại Việt Nam, thậm chí còn có chiều hướng ngược lại.

Sự mở rộng quy mô của một số công ty khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam mang lại nhiều cơ hội thăng tiến cho nhân viên, đồng thời cũng có thể mang lại kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp. Vậy CEO các doanh nghiệp cần làm gì để tối đa hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh dựa trên mục tiêu đã đề ra?

Câu trả lời là: “Tập trung xây dựng và đầu tư vào đội ngũ quản lý cấp trung (middle management team)”, ông Jonathan Byrnes – giảng viên cao cấp tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) cho hay.

Tại Buổi họp mặt vào tháng 7 và tháng 8 của Funding Societies, ông Kelvin Teo – Tổng giám đốc điều hành, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của vị trí này. Trong nội bộ Funding Societies, đây được xem là vai trò “Lãnh đạo” (“Leads”) thay vì “Quản lý” (“Manage”). 

Các nhà quản lý cấp cao thường dành nhiều thời gian để cân nhắc các quyết định chiến lược của doanh nghiệp nhằm tránh những hậu quả tiêu cực. Với vai trò là “thuyền trưởng”, nhà quản lý cấp trung cần đưa ra những quyết định nhanh chóng và đúng đắn khi “con tàu” doanh nghiệp đối diện với những đợt sóng lớn. Nhiệm vụ quan trọng đó được đặc biệt giao phó cho những người quản lý cấp trung.

Tuy vị trí quản lý cấp trung đóng vai trò thiết yếu trong bộ máy công ty nhưng lại không được nhiều nhân viên khao khát do đi kèm nhiều khó khăn nhất định. Trong đó phải kể đến việc các nhà quản lý cấp trung phải gánh vác nhiều trách nhiệm nhưng lại không được hỗ trợ và đào tạo kỹ lưỡng. Để giúp các nhà quản lý cấp trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đội ngũ Trải nghiệm con người cần thiết kế các chương trình phù hợp nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho họ. 

Vậy làm thế nào để trở thành một nhà quản lý cấp trung giỏi? Một nhà quản lý cấp trung không đơn thuần truyền đạt thông tin từ quản lý cấp cao đến đội nhóm, mà họ tạo giá trị bằng cách bổ sung cho cả các bên liên quan từ cấp cao nhất đến cấp dưới bằng cách chia nhỏ mục tiêu quản lý để phù hợp với từng cấp bậc. Điều này cũng giúp thành viên trong nhóm hiểu được họ đang đứng đâu trong chiến lược rộng hơn của công ty.

Đây là 3 điều làm nên giá trị của nhà quản lý cấp trung:

1. Tập trung mục tiêu quản lý (10% quá khứ, 60% hiện tại, 30% tương lai)

Các nhà quản lý cấp cao được yêu cầu nhìn về tương lai, trong khi các nhà quản lý cấp trung cần giải quyết các vấn đề trong hiện tại, vì nếu các vấn đề hiện tại vẫn tiếp diễn thì mục tiêu tương lai chỉ là lời nói suông. Nhà quản lý cấp trung nên tập trung phần lớn thời gian vào việc giải quyết các vấn đề hiện tại của doanh nghiệp.

2. Quản lý lợi nhuận tổng thể (Tầm nhìn rộng trong kinh doanh)

Các nhà quản lý cấp trung nên phối hợp các bộ phận khác nhau và có tầm nhìn xa hơn ngoài vai trò của họ. Nếu một nhà quản lý tín dụng chỉ quan tâm tới đầu vào và đầu ra thì sẽ không khác gì một nhân viên tín dụng thông thường. Câu hỏi quan trọng mà nhà quản lý cấp trung cần đặt ra là: “Làm thế nào để làm việc với các bộ phận khác nhằm đạt được mục tiêu của mình?”

3. Quản lý đi đôi với hướng dẫn (Báo cáo trực tiếp chiếm đến 40% vai trò)

Nếu nhà quản lý cấp trung chỉ đang làm những gì mà các cấp dưới trực tiếp đang làm thì họ không bổ sung thêm giá trị cho doanh nghiệp, do đó vị trí này đòi hỏi việc liên tục phát triển bản thân. Để mở rộng bộ kỹ năng thì nhà quản lý cấp trung cần hướng dẫn các thành viên trong nhóm thực hiện ít nhất gần một nửa số công việc của mình, nếu không thì chính họ sẽ không phát triển và nhóm sẽ trì trệ.

Tầm quan trọng của nhà quản lý cấp trung sẽ ngày càng rõ ràng hơn khi các công ty công nghệ đang bắt đầu mở rộng quy mô. Đây vẫn là một vị trí đòi hỏi nhiều nỗ lực, do đó các công ty cần cung cấp cơ hội cho các nhà quản lý cấp trung phát triển và nâng cao kỹ năng của mình.
Bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp với vai trò quản lý cấp trung? Bạn đã sẵn sàng để tạo ra ảnh hưởng thông qua Funding Societies? Hãy truy cập đường dẫn để ứng tuyển vào vị trí Middle Office Manager tại Funding Societies (Hà Nội): https://apply.workable.com/fundingsocieties/j/9FF468DBBB/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: