>

Tại sao lập kế hoạch ngân sách kinh doanh lại quan trọng đến vậy

Tại sao lập kế hoạch ngân sách kinh doanh lại quan trọng đến vậy

Lập ngân sách là một trong những hoạt động quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp. Mức độ thành công của một doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào quá trình lập ngân sách của chủ doanh nghiệp đó. Lập kế hoạch ngân sách kinh doanh là một trong những giai đoạn cuối cùng của quy trình lập ngân sách,và cũng là phần quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng bản kế hoạch ngân sách ước phải chỉ ra được ước tính chi phí kinh doanh và thu nhập của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Lợi ích của việc lập kế hoạch ngân sách kinh doanh

Ngân sách chính xác là một công cụ kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi hoạt động tài chính của mình. Với bản ngân sách kinh doanh chi tiết bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu ngắn hạn và dài hạn cho nhiều mục đích khác nhau, từ tuyển dụng nhân viên đến mở rộng kinh doanh.

Sau đây là một số lợi ích của việc lập kế hoạch ngân sách kinh doanh như:

  • Sức khỏe tài chính: Nắm rõ tình trạng tài chính của công ty.
  • Lập kế hoạch chiến lược: Kế hoạch chiến lược có khả thi hay không phần nhiều phụ thuộc vào ngân sách kinh doanh. Hay nói một cách khác, bạn cần có ngân sách kinh doanh để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Trong năm nay công ty có thể mở rộng kinh doanh hay không? Câu trả lời nằm ở bản ngân sách kinh doanh. 
  • Thu hút các nhà đầu tư: Nhà đầu tư quan tâm nhiều tới mức độ tăng trưởng và sinh lời của doanh nghiệp, và các yếu tố này chỉ có thể tìm thấy trong bản kế hoạch chiến lược. Dựa vào ngân sách kinh doanh, một lần nữa, bạn sẽ tìm được câu trả lời của bẩn kế hoạch chiến lược của mình. 
  • Chuẩn bị thuế: Để chuẩn bị cho các hạng mục liên quan tới thuế thu nhập, doanh thu hay tiền lương, bạn sẽ cần dựa vào bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh.
  • Trả hết nợ: Một lợi thế chính của việc thiết lập ngân sách là trả nợ.
  • Chuẩn bị khẩn cấp: Bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, vì vậy điều thiế yếu là phải sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất. Hãy lập quỹ khẩn cấp để xử lý các tình huống cấp bách trong kinh doanh sẽ dễ dàng hơn với kế hoạch ngân sách đã được dự trù từ trước.

Các mẹo lập kế hoạch ngân sách kinh doanh

Để thiết kế một kế hoạch ngân sách công ty chính xác và không lãng phí, bạn có thể làm theo các mẹo sau:

Tạo tài khoản cho tất cả thu nhập và doanh thu

Bạn phải chú ý đến từng nguồn thu nhập nếu bạn muốn tạo ngân sách kinh doanh chính xác. Sắp xếp doanh thu của công ty theo các danh mục ngân sách sẽ đảm bảo rằng mọi khoản tiền thu về đều góp phần vào sự phát triển của một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Nó sẽ làm giảm khả năng doanh nghiệp bạn thực hiện các khoản chi tiêu không cần thiết.

Đo lường và đánh giá ngân sách

Hoạt động này nên được thực hiện hàng tháng và một thời điểm nhất định, thông thường là cuối tháng. Xem xét lại ngân sách của công ty, kiểm tra sự khác biệt giữa tình hình hiện tại và mong đợi trong tương lai của ngân sách, đánh giá lại mức độ hiệu quả của ngân sách trước và sau khi các hoạt động kinh doanh. Trên đây là các hoạt động giúp bạn đo lương, đánh giá và kiểm soát ngân sách hiệu quả. 

Xem xét nhu cầu chi tiêu dài hạn

Mọi công ty đều có các chi phí cố định có thể dự đoán trước.Ví dụ là: Để mở rộng kinh doanh, công ty cần tuyển thên nhân sự. Hãy bao gồm những chi phí này trong ngân sách công ty của bạn sớm, để từ đó bạn hạn chế những rủi ro nợ nần không đáp kể nhằm đáp ứng được yêu cầu trên.

Sử dụng công cụ hỗ trợ lập ngân sách

Cách dễ nhất để tránh các lỗi nhỏ nhặt đó chính là tìm tới sự hỗ trợ của các công cụ lập ngân sách. Bên cạnh việc giảm sai sót do con người gây ra, các công cụ lập ngân sách còn giúp ghi lại chính xác mọi khoản thu nhập và xuất bản các bản báo cáo chi tiết về hiệu suất ngân sách theo tuần, tháng hoặc năm.

Xác định kế hoạch chi tiêu của bạn

Bạn nên chia ngân sách theo từng phòng ban nếu cấu trúc công ty phức tạp. Bạn có thể chia ngân sách của mình theo quý hoặc theo tháng. Bằng cách phát triển ngân sách kỹ lưỡng, công ty của bạn sẽ ở một tâm thế vững vàng hơn vào những tháng có thu nhập thất thườn.

Nếu không lập kế hoạch ngân sách kinh doanh phù hợp, bạn có thể thấy doanh nghiệp khó có thể đạt được các mục tiêu dài hạn. Dành thời gian lập ngân sách sẽ giải phóng thời gian xử lý khủng hoảng phát sinh và tăng cơ hội gặt hái những lợi ích trong tương lai. Hãy đảm bảo chuẩn bị ngân sách công ty một cách tỉ mỉ và thường xuyên để ngăn ngừa các chi phí phát sinh trong tương lai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: